TS. DIÊU LAN PHƯƠNG 
 
     Từ xưa đến nay, môn Văn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong đạo học. Văn chương giúp đời sống tinh thần của con người thêm phong phú,  giúp con người nhận thức được cái hay cái đẹp trong cuộc sống, giúp con người ứng xử lịch sự, văn minh hơn. Hiện nay chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 - thế kỷ của khoa học, công nghệ hiện đại - vị trí của môn Văn đang bị suy giảm. Nhiều người thích học những môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, Tin học... vì cho rằng những môn này sẽ giúp họ hòa nhập và bắt kịp xu hướng thời đại. Tuy nhiên văn chương vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao môn Văn sẽ ngày càng quan trọng nhé. 

Văn chương giúp cân bằng cuộc sống.
    Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, một thời đại với quá nhiều thông tin được cập nhật liên tục từng giây, từng phút. Điều này dễ khiến con người lung lạc, hoang mang, không biết bấu víu vào đâu để tìm một điểm tựa cho tâm hồn mình. Trong cuộc sống gấp gáp vội vã này, áp lực cuộc sống ngày càng lớn, tỉ lệ trầm cảm và tự tử ngày càng cao. Vậy làm sao để chúng ta, con cái chúng ta có thể sống an toàn, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần? Hãy tìm đến văn chương. Văn chương nghệ thuật giúp con người rất nhiều để cân bằng cuộc sống, để hiểu chính mình, để sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. 
   Trong thế giới hiện đại, chúng ta phải đối diện với quá nhiều đổ vỡ và lo lắng: sự đổ vỡ của niềm tin, sự lung lạc của những giá trị cốt lõi; sự cô đơn và không biết mình thuộc về nơi nào; sự hoang mang của chính mình trong mọi lựa chọn; khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng… Nếu chúng ta chỉ hướng ra ngoài mà không quay về với bản thể mình, với tiếng nói nội tâm bé nhỏ của mình thì có lúc rất dễ rơi xuống vực, sẽ vô cùng chông chênh… Không phải ngẫu nhiên mà trong những năm tháng này các sách của Thiền sư Nhất Hạnh hay của Osho lại được xuất bản nhiều và bán chạy đến thế; không phải ngẫu nhiên mà nhóm BTS với dự án LOVE MYSELF… lại gây tiếng vang đến thế. Phải chăng đó là cách chúng ta đang tự vệ để chống lại những hiểm nguy, những mối lo âu trừu tượng hay cụ thể. Quay lại với chính mình, với những giá trị cốt lõi là điều cần thiết để bảo vệ thế giới tâm hồn chúng ta.


Văn chương giúp con người biết đến tiếng nói nội tâm và hiểu những vấn đề bản thể.

    Môn Văn – bản chất của nó không phải đơn thuần là dạy kiến thức hay kỹ năng, mà nó còn là môn giúp con người hiểu về chính mình; hiểu về những vấn đề của bản thể, giúp con người biết đến “tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững trong bạn”; đến cảm xúc của con người cá nhân, đến những trăn trở về độc quyền của sáng tạo... từ đó giúp chúng ta chuẩn bị một trạng thái sống đúng đắn, giúp chúng ta có kỹ năng để xây dựng “thế giới an toàn” cho tâm hồn mình trú ngụ mỗi khi có sóng gió ập đến ngoài kia! Vì thế, nó càng quan trọng hơn trong một thế giới nhiễu loạn!